Bún mắm, canh chua cá linh bông điên điển, chuột đồng, gà hấp rượu, bún mắm, kho quẹt....là những món ăn ngon của miền Tây Nam Bộ rất ư là dân dã nhưng cực ngon nếu bạn không thử một lần trong đời thì thật là một sự tiếc nuối vô cùng lớn đấy.
Hãy cùng INTOUR Travel du lịch Miền Tây và khám phá ẩm thực miền Tây với 35 món ăn ngon cực hấp dẫn của Miền Tây chỉ nghe tên thôi cũng thấy "thòm thèm" dưới đây nhé!
Mắm
Mắm và các món ăn từ mắm là đặc sản nổi tiếng nhất của miền Tây. Các món ăn từ mắm vô cùng đa dạng như lẩu mắm, bún mắm, mắm chưng, gỏi mắm cá lóc, gỏi mắm cá sặc, gỏi mắm cá linh.
Canh chua cá linh bông điên điển
Món ăn nổi tiếng nhất của miền Tây, loại đặc sản bông điên điển chỉ có vào mùa nước nổi, bông vàng, vị ngọt. Cá linh chỉ cũng có vào mùa nước nổi từ tháng 7 đến tháng 10, cá nhỏ, ngọt mềm, vị béo và ăn cả xương và vảy.
Cá linh còn có thể kho lạt, sả ớt, kho tiêu, nhúng giấm và nấu lẩu.
Bông điên điển có thể nấu canh chua, nấu lẩu, cơm chiên trứng gà bông điên điển, ngâm chua, đổ bánh xèo…
Gợi ý dành cho bạn: Cẩm nang du lịch Miền Tây mới nhất
Chuột đồng
Món ăn khoái khẩu nhất miền Tây, món ăn dân dã nhất nơi đây. Đặc biệt là vào mùa gặt lúa, chuột béo ú, nhiều mỡ. Chuột đồng có thể nướng lu, nướng sả ớt, nướng chao, sa tế, chuột xào khổ qua, chuột khìa nước dừa… Về miền tây mùa lúa chín chuột đồng đầy nhà, ăn từ ngày này qua ngày nọ.
Bánh xèo
Món ăn no của miền Tây, bánh xèo được đồ ăn vào những ngày cả nhà đông đủ, đặc biệt là mùng 5 tháng 5, dịp tết, ngày 28 làm bánh xèo cúng đón ông bà hầu như nhà nào cũng đổ bánh xèo. Bánh xèo miền tây mỏng, giòn ma ng vị béo của nước cốt dừa.
Bánh xèo miền Tây đa dạng các loại nhân như tép, tôm thịt, đậu xanh bông điên điển, nhân thịt việt xiêm băm xào đu đủ, nhân củ hủ dừa, nhân thịt heo đậu xanh…
Tép rang dừa
Tép rang dừa món ăn nổi tiếng xứ dừa Bến Tre, tép rang dừa được chế biến từ tép sông mang vị ngọt và mềm kèm vị cốt dừa hoặc cái dừa vừa ăn mềm mềm, dai dai, béo béo. Món ăn này có thể ăn cùng cơm nóng hoặc ăn với bánh tằm bì thì là ngon nhất.
Có thể bạn quan tâm: Chợ nổi Cái Răng khu chợ nổi tiếng nhất miền Tây
Gỏi sầu đâu trộn khô
Món ăn mà nhất định phải ăn thử, món ăn độc quyền xứ miền Tây. Gỏi sầu đâu được làm từ lá sầu đâu khi còn non hoặc bông sầu đâu.
Lá sầu đâu được hái, rửa sạch, trụng qua nước cơm sôi là ngon nhất. kết hợp với gia vị và các loại khô cá sặc, cá lóc, cá khoai… tùy vào sở thích và tỉnh thành miền Tây mà các loại khô ăn kèm sẽ thay đổi.
Củ hủ dừa
Món gỏi được làm từ lõi thân non nhất của cây dừa, củ hủ dừa mềm, giòn, ngọt, có màu trắng đục. Củ hủ dừa có thể làm gỏi tôm thịt, làm nhân bánh xèo, xào măng tươi hoặc xào cùng giá hẹ.
Nem chua Lai Vung
Món ăn nổi tiếng của Đồng Tháp nem chua được làm từ thịt, da heo, ủ chua và bảo quản lạnh ăn trong vài ngày. Món nem chua có thể ăn liền, ăn cùng bún thịt nướng, bánh ướt, bánh thỏi…
Ếch đồng xào lăn
Món ăn dân dã miền Tây, món ếch đồng xào lăn ngon nhất là bắt được ếch đồng vào những lúc trời mưa, ếch to, thịt chắc, vị ngọt và hoàn toàn không có mùi hôi nên ăn món này chính hiệu chắc phải còn tùy thuộc vào thiên thời địa lợi nhơn hòa.
Có thể bạn quan tâm: Chợ nổi Cái Bè vẻ đẹp miền sông nước
Cá lóc nướng trui
Món ăn xuất hiện trong các bữa ăn gia đình, những dịp đám, lễ và các bữa nhậu của mấy ông chú. Món cá ngon nhất là cá lóc đồng, cá lóc bông thịt chắc và ngọt hơn, cá nuôi tuy không bằng nhưng cũng rất ngon.
Cá lóc nướng trui chấm mắm me ăn cùng cơm nóng thì là số 1. Ngoài ra nhiều nơi còn ăn với hình thức cuốn với bánh tráng, bún, rau sống và chuối nom.
Cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng rau thơm
Cá tai tượng to, vị béo chiên xù lớp vải vẩy cực giòn kết hợp cùng rau sống, rau thơm và nước mắm chua ngọt. Món ăn cá tai tượng chiên xù xuất hiện rất nhiều ở các tỉnh miền Tây.
Rắn
Rắn món ăn rất dân dã nhưng khi ăn cần nhiều can đảm hơn với người sợ rắn. Món ăn không phải dễ dàng cảm nhận được độ ngon là như vậy. Rắn có vị ngọt, dai, thịt chắc nên dân nhậu rất mê.
Các món ăn được chế biến từ rắn nước, rắn hổ hành trở thành đặc sản và nổi tiếng như rắn xào xả ớt cuốn bánh tráng, rắn nấu cháo đậu xanh, rắn hầm đu đủ, nướng muối ớt, rắn cuốn lá lốt nướng.
Chim cút
Món ăn đơn giản và dân dã, món ăn hay xuất hiện hằng ngày trong các bữa ăn gia đình. Chim cút thịt ngọt, mềm, da mỏng và mịn.
Chim cút có thể làm món chim cút rô ti, chim cút khìa, chim cút nướng hoặc chiên. Không chỉ có chim cút mà món ngon từ chim có thể là chim chằng nghịch, chim cu, cò, hay chim ốc cao hay cúm núm.
Có thể bạn chưa biết: Cầu Rạch Miễu - Niềm tự hòa của người dân xứ Dừa
Gà
Món ngon từ gà ở miền Tây rất đa dạng, vị món ngon phụ thuộc vào các loại gà. Gà mái tơ, gà mái dầu thì nấu cháo đậu xanh, làm gỏi.
Gà trống già, gà đá nên làm món gà xào xả ớt, gà hấp bia, gà nấu rượu, gà luộc xả. Về lẩu thì có món lẩu gà nấu chao, lẩu gà nấu tiêu, lẩu gà chua cay.
Đuông dừa
Món ăn mệnh danh là món ngon bổ dưỡng nhất miền Tây, món này được làm từ con đuông dừa trắng nút, béo ngậy.
Món ăn từ đuông là đuông chấm nước tắm nước mắm, rang mặn, chiên bột, nướng muối ớt, nấu xôi, nấu cháo, luộc nước dừa và làm gỏi.
Nhộng ong nướng lá nhàu
Món ăn từ nhộng ong xuất phát từ tỉnh Đồng Tháp và Cà Mau nơi có rừng tràm bạt ngàn nơi có nhiều ong sinh sống.
Món ăn được bà con chế biến nhiều món như cháo ong, ong xào, ong trộn gỏi bưởi, ong hấp lá bầu. Nhộng ong nướng lá nhàu “thượng thừa” nhất ở xứ này bởi phải mất nhiều công sức và tỉ mỉ làm sạch từ ong cho đến bảo quản nhộng. Khi ăn thì có vị vừa béo, vừa bùi hương chất ngất và được xem như mỹ vị nhân gian.
Gợi ý dành cho bạn: Cẩm nang du lịch Đồng Tháp mới nhất
Mắm Ba khía
Mắm ba khía, món ăn dân dã và quen thuộc đối với tất cả con người miền Tây. Món ăn được làm từ ba khía muối, thịt tươi, mềm, không tanh, khi ăn trộn cùng tỏi, ớt, chanh, đường để có vị ngon hoàn hảo. Món này ăn cùng cơm nóng là ngon nhất, kèm thêm món cải chua thì đậm chất miền Tây.
Bánh Cống Sóc Trăng
Bánh cống một loại bánh ăn chơi thôi nhưng ai dè rất no, bánh được đổ trong cái cống nên gọi là bánh cống. Trong bánh có bột gạo, thịt, tôm, tép, đậu xanh và khoai. Bánh chiên lên giòn và thơm để ăn chơi hoặc ăn cùng bánh ướt, bún.
Gỏi cá suốt Phú Quốc
Món gỏi cá tươi xanh được làm từ cá còn sống, ăn kết hợp cùng vị cay và chua. Những chuyến đi biển nhâm nhi vài chai rượu thì nên tìm ngay món này để thưởng thức
Hủ tíu Mỹ Tho
Món ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều và ăn tối bán khắp miền Tây nhưng với tên gọi là hủ tíu Mỹ Tho nơi xuất phát của nó.
Món này được nấu từ nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng xương tủy heo hoặc có cả tôm khô.
Bánh tằm
Bánh tằm bì món ăn sáng quen thuộc nhất các buổi chợ, món ăn được làm từ gạo, cọng bánh tằm sẽ to bằng đầu đũa. Bánh tằm chia làm 2 loại bánh tằm ngọt thì có nhân đậu xanh và dừa, màu sắc đa dạng.
Bánh tằm bì thì ăn kèm với nhân tép xào, thịt heo bằm, củ sắn và cà rốt xào, kết hợp cùng bì, rau thơm, giá. Nước chấm ăn kèm là nước cốt dừa và nước mắm.
Có thể bạn quan tâm: Du lịch Bến Tre và những điều bạn chưa biết
Bún nước kèn An Giang
Món bún kết hợp từ sự giao thoa văn hóa người Việt và người Khmer. Món bún được nấu biến tấu từ món cà ri thơm vị sả, béo từ nước cốt dừa, ngọt dịu từ cá lóc được nấu kèm với nước dùng. Màu sắc là từ nghệ vàng, thường một số gia đình lại thêm dầu cà ri và cả ghiền để cá được thơm và nước đậm vị.
Bún nước lèo Sóc Trăng
Bún nước lèo Sóc Trăng là món ăn giao thoa văn hóa Kinh-Hoa-Khmer. Món ăn được nấu từ mắm bò hóc, ngải bún, sả.
Thịt ăn cùng là huyết lợn, cá lóc, thịt heo quay, cá kèo hay tôm phụ thuộc vào mức độ yêu thích của người nấu. Một tô bún ngon phải đảm bảo được độ thơm của mắm, vị tươi của các món ăn kèm và nước phải ngọt.
Vịt nấu chao Cần Thơ
Vịt nấu chao, món ăn mê mẩn nhất mà mỗi lần ghé Cần Thơ phải đi tìm để thưởng thức. Vịt nấu chao có thể là vịt ta hoặc vịt xiêm đã ướp kĩ, nấu cùng khoai, chuối đặc biệt nước nấu phải có chao. Đồ chấm cũng là chao nhưng đã nêm đầy đủ gia vị. Món này ăn cùng bún, mì, rau muống
Món này có màu vàng đặc sắc, độ sách cao, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của chao.
Bài viết hay dành cho bạn: Mùa nước nổi ở Miền Tây
Lạp xưởng bò An Giang
Lạp xưởng bò hay còn được gọi là tung lò mò. Món ăn hoàn toàn được làm từ bò vùng bảy núi, hoàn toàn giữ được vị bò thơm ngát mùi sữa.
Món này có thể chiên, hấp hoặc nướng lên, sau đó chấm với muối chanh ớt, hoặc tương ớt vô cùng ngon, vị thơm ngon của thịt bò, béo dài của ruột, hòa cùng hương vị hấp dẫn của các loại gia vị có sức hút vô cùng hấp dẫn với người ăn. Để đỡ ngán hơn khi bạn ăn nó kèm với rau sống, dưa leo, chuối chát, khế chua.
Cua đồng
Cua đồng món ăn đặc biệt nhất vùng Nam Bộ, món cua đồng được nấu sẽ là cua được bắt ngoài đồng về, vỏ cứng, vị ngọt thanh. Cua có thể luộc chấm muối tiêu, cua nướng mọi. Ngoài ra có thể nấu canh cua với mồng tơi, bồ ngót, đu đủ, lẩu riêu, cháo cua đồng hay gạch cua kho veo.
Bánh đúc lá dứa
Món ăn được làm từ bột, nước cốt dừa kết hợp cùng màu sắc và hương vị của lá dứa. Bánh đúc được chế biến bằng cách khoáy điều trên lửa cho đến khi chín. Khi ăn chấm cùng nước đường thốt nốt sánh đặc, ít đậu phộng rang vàng hoặc mè. Ngày nay bánh đúc còn được ăn với hình thức thêm nước cốt dừa.
Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của INTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).